Rèn luyện tính tự lập cho trẻ mầm non

Tính tự lập là một trong những phẩm chất quan trọng mà trẻ cần có để phát triển toàn diện và thành công trong cuộc sống. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng biết cách rèn luyện tính tự lập cho trẻ một cách hiệu quả và khoa học. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho ba mẹ cách dạy trẻ kỹ năng sống tự lập.

Rèn luyện tính tự lập cho trẻ mầm non

Trẻ mầm non là độ tuổi mà trẻ bắt đầu khám phá thế giới xung quanh và hình thành nhân cách. Đây cũng là độ tuổi mà ba mẹ cần rèn luyện tính tự lập cho trẻ để trẻ có thể tự chăm sóc bản thân, tự quyết định và tự giải quyết vấn đề. Dưới đây là một số cách rèn luyện tính tự lập cho trẻ mầm non:

Tôn trọng sự tiến bộ của trẻ:

Ba mẹ không nên so sánh trẻ với bạn khác. Mà nên khen ngợi trẻ về những gì trẻ đã làm được và khuyến khích trẻ tiếp tục cố gắng. Điều này sẽ giúp trẻ tự tin và có động lực để học hỏi và phát triển.

Tránh giúp đỡ trẻ quá mức:

Ba mẹ không nên can thiệp quá nhiều vào những việc mà trẻ có thể tự làm được, như tự ăn, tự mặc, tự vệ sinh, … Ba mẹ nên cho trẻ thời gian và không gian để trẻ tự thử và tự khắc phục khi gặp khó khăn. Điều này sẽ dạy trẻ học cách tự lập và tự chịu trách nhiệm.

Khuyến khích trẻ phụ việc nhà:

Ba mẹ có thể giao cho trẻ những việc nhà đơn giản và phù hợp với độ tuổi. Ví dụ như dọn đồ chơi, lau bàn, gấp quần áo, … Ba mẹ nên hướng dẫn trẻ cách làm việc nhà một cách an toàn và vui vẻ. Sau đó biểu thị sự hài lòng khi trẻ hoàn thành việc nhà. Điều này sẽ dạy cho trẻ phát triển kỹ năng sống tự lập và cảm thấy mình có ích.

Trẻ chuẩn bị vào lớp 1 là độ tuổi bắt đầu bước vào một môi trường học tập mới và đòi hỏi trẻ phải có nhiều kỹ năng tự lập hơn. Đây cũng là độ tuổi mà ba mẹ cần rèn luyện tính tự lập cho trẻ để trẻ có thể tự học, tự giải trí và tự xử lý tình huống. Dưới đây là một số cách dạy cho trẻ kỹ năng sống tự lập, chuẩn bị để vào lớp 1:

Tự thay quần áo:

Ba mẹ nên cho trẻ tự chọn và tự thay quần áo mỗi ngày, và chỉ giúp đỡ trẻ khi cần. Ba mẹ cũng nên dạy trẻ cách gấp và sắp xếp quần áo gọn gàng trong tủ. Điều này sẽ giúp trẻ hình thành thói quen tự chăm sóc bản thân và có ý thức vệ sinh.

Tự sắp xếp đồ dùng học tập:

Ba mẹ nên cho trẻ một chiếc ba lô và một chiếc bút chì hộp để trẻ tự đựng và mang theo những đồ dùng học tập cần thiết. Ba mẹ cũng nên dạy trẻ cách sử dụng và bảo quản đồ dùng học tập một cách cẩn thận. Điều này sẽ giúp trẻ học cách tự quản lý và tránh lãng phí.

Tự xúc đồ ăn:

Ba mẹ nên để trẻ tự xúc đồ ăn cho mình khi ăn cơm ở nhà. Ba mẹ cũng nên dạy trẻ cách ăn uống lịch sự và vệ sinh. Điều này sẽ giúp trẻ học cách tự phục vụ và có thói quen ăn uống lành mạnh.

Cách dạy kỹ năng sống tự lập cho trẻ

Tại BIBO trẻ vẫn sẽ phát triển khỏe mạnh, được rèn luyện tính cách sống tự lập, biết cho đi yêu thương mà không cần cha mẹ luôn bên cạnh. Ba mẹ có tò mò muốn biết thầy cô BIBO đã dạy con tự lập như thế nào không? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Mầm non BIBO sẽ có một thực đơn ăn uống dành cho các bé  khác nhau theo từng ngày, tuần, tháng, năm. Thực đơn sẽ được nhà trường cập nhật và gửi về từng gia đình. Cách tổ chức bữa ăn cho trẻ tại BIBO hiệu quả hơn, không chỉ về chất lượng thực phẩm mà còn về tính chất giáo dục, khi lồng ghép được rất nhiều bài học trong cả hoạt động ăn của trẻ mà không làm trẻ càm thấy áp lực học tập.

Bữa ăn của trẻ tại BIBO diễn ra như thế nào?

Giờ ăn bắt đầu đúng giờ:

Bữa trưa là bữa trẻ ăn chính ở trường, luôn được bắt đầu đúng giờ. Trẻ sẽ được thầy cô hướng dẫn tiến về khu vực ăn để chuẩn bị cho giờ ăn.

Vệ sinh tay sạch trước khi ăn:

Trước khi ăn, trẻ cần rửa tay thật sạch. Trẻ sẽ tự đến xếp hàng cùng các bạn tại khu vực bồn rửa, chờ đến lượt. Tự mình lấy xà phòng và rửa tay theo hình minh họa. Rửa tay xong, trẻ sẽ dùng khăn khô lau tay. Bỏ khăn đã sử dụng vào thùng đựng khăn dơ, và tiến đến bàn ăn.

>>> Xem thêm : Các bước rửa tay cho trẻ mầm non

Tìm hiểu về món ăn:

Các cô sẽ giới thiệu các món ăn (tên món ăn, thành phần chính, lợi ích dinh dưỡng,…) cho trẻ nhận biết, đồng thời có sự lựa chọn ăn ít hay nhiều theo ý thích. Thông thường, bữa ăn nấu cơ bản phù hợp với thói quen của trẻ Việt gồm: cơm, canh, món mặn và tráng miệng.

Biết yêu thương mà không cần cha mẹ luôn bên cạnh

Trẻ tự lấy đồ ăn:

Trẻ sử dụng dĩa, thìa, nĩa và tự mình tiến đến bàn để đồ ăn, xếp hàng theo thứ tự đợi đến lượt, tự lấy số thức ăn theo nhu cầu của mình. Trẻ được dạy lấy đủ số thức ăn đủ để ăn hết mà không bỏ phí. Trẻ ăn ít sẽ được khuyến khích dùng nhiều hơn để đảm bảo dinh dưỡng hằng ngày, năng lượng học tập và phát triển. Trẻ cũng được khuyến khích ăn nhiều rau và trái cây hơn.

Sau khi lấy đồ ăn, trẻ tự mang về bàn ăn và dùng bữa trong một khoảng thời gian nhất định. Thầy cô sẽ không đút cho trẻ, trẻ phải tự mình dùng thìa, nĩa và tự ăn, dù trẻ còn vụng về, nhưng điều này cần thiết cho sự phát triển vận động của trẻ. Thầy cô chỉ quan sát, hướng dẫn trẻ khi thấy trẻ cần sự giúp đỡ.

Trong bữa ăn:

Các cô sẽ cố gắng tạo ra môi trường ăn thoải mái cho trẻ. Cho trẻ ngồi theo các bàn nhỏ chung với bạn bè, tập trung dùng bữa để tiêu hóa tốt,… Trẻ cũng được dạy kèm các quy tắc ăn uống cần thiết như không nói chuyện khi đang ngậm thức ăn, sử dụng khăn ăn hoặc khăn giấy, không chùi tay vào quần áo,…

Trẻ tự dọn dẹp sau khi dùng bữa:

Trẻ dùng bữa xong tự mình mang đồ dùng cất về vị trí để đồ dơ. Nếu còn dư thức ăn, trẻ sẽ đổ vào các xô đồ thừa.

Vệ sinh sau khi ăn:

Trẻ cần vệ sinh lại một lần nữa trước khi kết thúc bữa ăn như rửa tay, rửa miệng, đánh răng,…

Cách rèn luyện tính tự lập cho trẻ trong giờ ăn, không làm trẻ cảm thấy áp lực hay nhàm chán. Trẻ sẽ học được nhiều kỹ năng và thói quen tốt cho sức khỏe và sự phát triển của mình. Rèn luyện tính tự lập cho trẻ là một quá trình dài và không dễ dàng.

Tuy nhiên, nếu ba mẹ biết cách hướng dẫn trẻ một cách khoa học và nhẹ nhàng, trẻ sẽ dần hình thành và phát triển kỹ sống tự lập một cách tự nhiên và vững chắc. Điều này sẽ góp phần tạo nên một tương lai tươi sáng cho trẻ và cho xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *