Phương pháp giáo dục STEM & Art cho trẻ mầm non

Ba mẹ đã bao giờ thắc mắc tại sao trẻ em ngày nay lại có xu hướng thích chơi điện tử hơn là chơi ngoài trời? Ba mẹ có lo lắng rằng các con của mình sẽ không có đủ kỹ năng cần thiết để thành công trong thế giới ngày nay? Nếu vậy, ba mẹ cần tìm hiểu xem phương pháp giáo dục STEM ART là gì?

Phương pháp giáo dục STEM Art là gì

STEM là viết tắt của các từ:

  • Science (Khoa học)
  • Technology (Công nghệ)
  • Engineering (Kỹ thuật)
  • Math (Toán học)

STEM Art là gì?

Đây là phương pháp giáo dục sớm STEM tích hợp “nghệ thuật”, được coi là một chiến lược giáo dục cải tiến theo phương pháp mới. Pha trộn chương trình nghệ thuật – nhảy múa, âm nhạc, nghệ thuật hình ảnh với chương trình giáo dục tiêu chuẩn.

STEM Art là một trong những phương pháp giáo dục sớm giành cho trẻ mầm non của Mỹ – đất nước đầu tiên phổ cập giáo dục phổ thông cho cả nước – nước đầu tiên thiết lập hệ thống rộng rãi các trường đại học, cao đẳng vào những năm 50, 60. Nền giáo dục của Mỹ được đánh giá tốt nhất vào thời điểm đó. Do đó, chúng ta hoàn toàn có đủ căn cứ để tin vào một nền giáo dục sớm hiện đại này.

>>> Tìm hiểu về STEM từ : Bách khoa toàn thư mở

Việc cho học sinh độ tuổi mầm non tiếp xúc với ngoại ngữ nên xác định là học nghiêm chỉnh, chính xác ngay từ đầu, hay chỉ là hoạt động vui chơi làm quen? Điều kiện cần nhất khi tổ chức dạy học, làm quen với ngoại ngữ cho trẻ là gì?

Giáo viên bản ngữ BIBO chia sẻ: Tôi không cho rằng có một phương pháp nhất định phải theo để dạy ngoại ngữ cho trẻ. Mỗi đứa trẻ đều có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, sở thích khác nhau và học tập trong những môi trường khác nhau. Giáo viên cần phải hiểu rõ về cách thức trẻ có thể tiếp thu một ngoại ngữ và sử dụng hiểu biết này để có phương pháp giảng dạy thích hợp với từng em trong một tập thể nhất định.

Cô giáo bản ngữ cùng tham gia tổ chức Halloween cho các bé
Cô giáo bản ngữ cùng tham gia tổ chức Halloween cho các bé

Đối với trẻ, không nhất thiết phải quá nặng nề phân biệt giữa “học mà chơi” hay “học nghiêm túc”. Trên thực tế, trẻ em có thể học được rất nhiều khi vui chơi. Vì vậy, phụ huynh cần xem trọng các cơ hội để tạo không gian cho trẻ “chơi mà học”.

Trong khi chơi, trẻ có thể thử những vai trò mới, ngôn ngữ mới. Và thông thường, những gì trẻ thể hiện thường vượt ra khỏi khuôn khổ khả năng của chúng trong các lớp học. Ngoài ra, trẻ có thể có những phát hiện về ngôn ngữ – những phát hiện “tự thân” này sẽ được lưu giữ tốt hơn trong trí nhớ của trẻ so với những gì chỉ đơn thuần được “truyền đạt” bởi giáo viên.

CHO TRẺ SỰ KHUYẾN KHÍCH THAY VÌ ÉP BUỘC

Phụ huynh Việt Nam thường chia làm hai “phe”:

  • Số đông mong muốn con càng sớm biết ngoại ngữ càng tốt
  • Phần còn lại cho rằng con nên biết đọc, biết viết thật giỏi tiếng Việt rồi mới bắt đầu học ngoại ngữ. 

Chúng ta gọi đây là khoảng cách giữa giảng dạy và kiểm tra. Ngôn ngữ là để giao tiếp và thành công thực sự với một ngôn ngữ là khi chúng ta có khả năng nêu và tiếp nhận các ý kiến, quan điểm cũng như những ảnh hưởng tạo ra bởi những gì được truyền đạt thông qua ngôn ngữ đó. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh thì thường chỉ thấy được sự tiến bộ của con cái mình thông qua điểm số, hơn là cách đánh giá bé một cách liên tục.

Tổ chức Haloween theo phương pháp STEM ART
Tổ chức Haloween theo phương pháp STEM ART

Vì thế, vai trò của giáo viên là hỗ trợ, hướng dẫn phụ huynh hiểu được sự tiến bộ của trẻ. Ngoài ra, giáo viên còn phải làm mẫu cho trẻ sử dụng ngôn ngữ cần thiết. Gợi ý và đưa ra những thử thách để trẻ vượt qua và tiếp thu bài.

Phương pháp giáo dục STEM ART ở trường mầm non BIBO theo phương châm “Giáo dục sớm” cho trẻ. Đây là hình thức giáo dục hiện đại đã được áp dụng và có những minh chứng rõ ràng về những hiệu quả mà chúng mang lại. Phương pháp này được ứng dụng phổ biến hiện nay trên thế giới và được đánh giá khá cao.

Đây không phải là cách đào tạo hay bí quyết học cao siêu để dạy học sinh thành tài, thành những nhà toán học, khoa học vĩ đại… mà phương pháp này sẽ phát triển các kỹ năng cho trẻ để các em có thể sử dụng trong cuộc sống tương lại. Đặc biệt với môi trường công nghệ hóa, hiện đại hóa như hiện nay. STEM là sự tích hợp hài hòa bốn nhóm kỹ năng riêng lẻ: khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

– Kỹ năng khoa học

Phương pháp này xây dựng khả năng liên kết những định luật, khái niệm, nguyên lý và cả những cơ sở lý thuyết trong công cuộc giáo dục khoa học – công nghệ để thực hành và giải quyết những vấn đề trong thực tiễn cuộc sống.

– Kỹ năng công nghệ

Mang đến khả năng sử dụng, quản lý, sự nhận thức về công nghệ từ những vật dụng đơn giản hàng ngày như bút chì, bút màu đến những vật dụng phức tạp hơn. Cho trẻ hiểu theo hướng tất cả các thay đổi của thế giới tự nhiên đều phục vụ các hoạt động của con người đều được coi là công nghệ.

– Kỹ năng kỹ thuật

Giúp trẻ hình thành các khả năng giải quyết vấn đề thực tiễn trong đời sống, hiểu được quy trình sản xuất ra một đối tượng cụ thể.

Kỹ năng toán học

Trẻ hình thành kỹ năng toán học từ sớm sẽ có các ý tưởng chính xác, áp dụng hiệu quả các khái niệm, kỹ năng toán học vào cuộc sống hàng ngày. Giáo dục STEM giúp trẻ hình thành sớm các kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy phản biện, kỹ năng cộng tác, kỹ năng giao tiếp…

Dạy tiếng Anh cho bé qua những trò chơi thực tế

Và đặc biệt sự phát triển của phương pháp STEM kết hợp với Art mang đến một chiến lược giáo dục cải tiến hiệu quả cao cho lĩnh vực giáo dục mầm non. Thông qua hình thức tích hợp với nghệ thuật, trẻ sẽ dễ dàng khám phá ra các giai đoạn khác nhau của vấn đề thông qua bài múa. Tại các trường học đào tạo theo phương pháp STEM Art, múa trở thành một môn học cụ thể trong chương trình giáo dục, trẻ sẽ tự nhận thức được khái niệm thông qua thị giác.

Xây dựng được một mối liên hệ tự nhiên giữa chương trình giáo dục các kỹ năng cần thiết của STEM Art, hệ thống giáo dục sẽ có bối cảnh hấp dẫn, tạo hứng thú học tập và phát triển các kỹ năng toàn diện cho trẻ mầm non.

Ba mẹ đã hiểu được STEM Art là gì và đang tìm kiếm một ngôi trường để bé được phát triển toàn diện bằng phương pháp giáo dục vượt trội này? Kính mời ba mẹ và bé đến để trải nghiệm 2 ngày học miễn phí tại BIBO Preschool!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *