Phương pháp giáo dục STEAM là gì

Trong bối cảnh xã hội ngày càng phát triển, yêu cầu đối với nguồn nhân lực cũng ngày càng cao. Để đáp ứng được những yêu cầu đó, học sinh cần được trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết, bao gồm kiến thức về khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật và toán học. Vậy phương pháp giáo dục STEAM là gì? Cùng tìm hiểu ngay sau đây!

Phương pháp giáo dục STEAM là gì
 • Phương pháp giáo dục STEAM là gì?

STEAM là phương pháp giáo dục tích hợp 5 lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật và Toán học. Phương pháp này nhấn mạnh việc học tập dựa trên thực hành, giúp học sinh phát triển toàn diện cả về kiến thức và kỹ năng.

 • Phương pháp giáo dục STEAM được phát triển từ đâu?

Phương pháp giáo dục STEAM được phát triển từ phương pháp giáo dục STEM. Phương pháp STEM được phát triển ở Hoa Kỳ vào những năm 1990 và nhanh chóng được áp dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới.

 • Phương pháp giáo dục STEAM đang được ứng dụng ở những quốc gia nào?

Phương pháp giáo dục STEAM đang được ứng dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Có thể kể đến: Mỹ, Anh, Canada, Australia, Singapore, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc,…

STEAM là viết tắt của từ gì

>>> Tham khảo thêm từ: Bách khoa toàn thư mở

 • S: Science (Khoa học)

Khoa học là lĩnh vực nghiên cứu về thế giới tự nhiên và xã hội. Khoa học cung cấp cho học sinh kiến thức về các hiện tượng tự nhiên, các quy luật vận động của tự nhiên và xã hội.

 • T: Technology (Công nghệ)

Công nghệ là lĩnh vực nghiên cứu, phát triển và ứng dụng các thiết bị, công cụ nhằm giải quyết các vấn đề thực tiễn. Công nghệ giúp học sinh hiểu biết về các thiết bị và ứng dụng công nghệ trong đời sống.

 • E: Engineering (Kỹ thuật)

Kỹ thuật là lĩnh vực ứng dụng kiến thức khoa học và công nghệ để thiết kế, chế tạo, xây dựng các công trình, sản phẩm phục vụ nhu cầu của con người. Kỹ thuật giúp học sinh phát triển khả năng thiết kế, chế tạo và giải quyết vấn đề.

 • A: Art (Nghệ thuật)

Nghệ thuật là lĩnh vực biểu đạt cảm xúc, tư tưởng của con người thông qua các hình thức như hội họa, điêu khắc, âm nhạc,… Nghệ thuật giúp học sinh phát triển khả năng sáng tạo và biểu đạt bản thân.

 • M: Mathematics (Toán học)

Toán học là lĩnh vực nghiên cứu về các số, hình dạng, cấu trúc, không gian và thời gian. Toán học cung cấp cho học sinh các kỹ năng tư duy logic và phân tích.

 • Giúp học sinh hiểu rõ mối quan hệ giữa các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật và toán học.

Phương pháp giáo dục STEAM giúp học sinh hiểu được mối quan hệ giữa các lĩnh vực. Từ đó học sinh có thể phát triển tư duy hệ thống và giải quyết vấn đề một cách sáng tạo.

 • Phát triển khả năng tư duy sáng tạo, giải quyết vấn đề và kỹ năng làm việc nhóm của học sinh.

Phương pháp giáo dục STEAM khuyến khích học sinh suy nghĩ độc lập, giải quyết vấn đề một cách sáng tạo và hợp tác với nhau trong các dự án nhóm.

 • Tạo hứng thú học tập cho học sinh, giúp học sinh học tập hiệu quả hơn.

Phương pháp giáo dục STEAM giúp học sinh học tập một cách chủ động, tích cực và sáng tạo. Từ đó giúp học sinh học tập hiệu quả hơn.

Các lĩnh vực được tích hợp

Phương pháp giáo dục STEAM có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau. Tùy thuộc vào trình độ của học sinh và mục tiêu của giáo viên.

Một số phương pháp thực hiện STEAM phổ biến bao gồm:

 • Dự án học tập: 

Học sinh được giao 1 nhiệm vụ hoặc dự án liên quan đến nhiều lĩnh vực STEAM.

 • Học tập theo vấn đề: 

Học sinh được tiếp cận với một vấn đề thực tế. Các em được khuyến khích sử dụng kiến thức và kỹ năng của mình để giải quyết vấn đề đó.

 • Môi trường học tập tích hợp: 

Không gian học tập được thiết kế để khuyến khích học sinh khám phá và học hỏi thông qua các hoạt động thực hành.

Phong trào “STEM to STEAM” đã bén rễ trong nhiều năm qua và đang phát triển mạnh mẽ như một phương thức hành động tích cực để thực sự đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế thế kỷ 21.

Riêng STEM đã bỏ lỡ một số thành phần quan trọng mà nhiều nhà tuyển dụng, nhà giáo dục và phụ huynh cho rằng rất quan trọng để con cái chúng ta phát triển mạnh mẽ trong hiện tại và tương lai đang đến gần.

Đã có sự đầu tư ngày càng tăng vào các sáng kiến ​​STEM trong trường học. Điều này bao gồm (nhưng không giới hạn):

 • Cung cấp thiết bị di động cho học sinh
 • Các câu lạc bộ hoặc chương trình STEM sau giờ học
 • Chương trình giảng dạy STEM. Lồng ghép các dự án sử dụng thực hành STEM
 • Sáng kiến ​​BYOD (mang theo thiết bị riêng)
 • Ngày STEM để khuyến khích việc khám phá thực hành trong từng môn học
 • Chương trình robots

Mặc dù vậy, quá trình sáng tạo và đổi mới quan trọng vẫn còn thiếu. Nền kinh tế hiện nay đòi hỏi sự ứng dụng, sáng tạo và khéo léo.

Vì vậy, STEAM ra đời, và tận dụng các lợi ích sẵn có của STEM. Phương pháp này được hoàn thiện bằng cách tích hợp các nguyên tắc STEM và thông qua nghệ thuật.

 • STEAM đưa STEM lên một tầm cao mới: nó cho phép học sinh kết nối việc học của mình trong các lĩnh vực quan trọng này với thực hành nghệ thuật.
 • STEAM loại bỏ những hạn chế và thay thế chúng bằng sự thắc mắc, phê bình, tìm hiểu và đổi mới.

>>> Xem thêm: STEM & Art

Phương pháp giáo dục STEAM là một phương pháp giáo dục hiện đại, có nhiều lợi ích cho học sinh. Phương pháp này giúp học sinh phát triển toàn diện cả về kiến thức và kỹ năng, đáp ứng nhu cầu của xã hội hiện đại.

Trong xã hội hiện đại, khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật và toán học là những lĩnh vực quan trọng. Chúng có tác động sâu sắc đến đời sống con người. Do đó, việc giáo dục cho học sinh những kiến thức và kỹ năng trong các lĩnh vực này là rất cần thiết.

STEAM là phương pháp giáo dục hiệu quả giúp học sinh phát triển toàn diện trong các lĩnh vực này. Phương pháp này giúp học sinh:

 • Hiểu được mối quan hệ giữa các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật và toán học.
 • Phát triển khả năng tư duy sáng tạo, giải quyết vấn đề và kỹ năng làm việc nhóm.
 • Tạo hứng thú học tập cho học sinh, giúp học sinh học tập hiệu quả hơn.

Hiện nay, BIBO Preschool đang áp dụng phương pháp giáo dục STEAM trong giảng dạy để giúp các bé phát triển toàn diện, đáp ứng nhu cầu của xã hội hiện đại. Ba mẹ muốn đăng ký cho con có thể liên hệ theo hotline 038 696 8199.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *