Các bước đánh răng đúng cách cho trẻ mầm non

Các bố mẹ đã biết cách đánh răng đúng cách cho con cái chưa? Vệ sinh răng miệng luôn là một vấn đề quan trọng, đặc biệt là đối với trẻ em mới bắt đầu đi học. Bố mẹ nên dạy con cái thói quen đánh răng hàng ngày để bảo vệ sức khỏe răng miệng của các con. Vì vậy, cần quan tâm đến việc dạy bé đánh răng. BIBO sẽ trình bày các bước đánh răng đúng cách cho trẻ mầm non ngay dưới đây.

Các bước đánh răng cho trẻ mầm non

1. Dạy trẻ cách bảo vệ răng miệng từ sớm

Việc tập cho bé vệ sinh răng miệng từ sớm là rất quan trọng. Bố mẹ phải quan tâm đến con cái ngay từ khi chúng còn nhỏ. Trẻ em có hàm răng khỏe mạnh sẽ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn. Vì vậy, bố mẹ nên chú ý đến việc trẻ vệ sinh răng miệng và dạy chúng cách đánh răng đúng cách.

 • Mặc dù nhiều phụ huynh coi thường việc vệ sinh răng miệng của con mình, nhưng họ không biết rằng răng miệng là nguyên nhân gây ra hầu hết các bệnh tật khác trong cơ thể.
 • Có khoảng 700 loại vi khuẩn trong khoang miệng. Ngoài ra, các loại vi khuẩn này là nguyên nhân gây ra các bệnh tim mạch.
 • Trẻ em sẽ không bị sún răng hoặc sâu răng nếu họ học cách đánh răng và vệ sinh răng miệng hàng ngày.
 • Các con sẽ ăn uống ngon miệng hơn và cơ thể phát triển khỏe mạnh hơn nhờ hàm răng khỏe mạnh.
 • Để giúp con phát triển tự lập, hãy dạy cho các bé cách tự đánh răng.

2. Thời điểm tốt nhất để tập cho trẻ đánh răng

Khi trẻ chưa mọc răng, bố mẹ nên giúp trẻ vệ sinh nướu bằng nước ấm hoặc nước muối pha loãng. Các độ tuổi sau đây xác định thời điểm thích hợp để tập cho trẻ đánh răng:

Bé từ 6 đến 12 tháng tuổi: Trẻ hầu như đã mọc 8 cái răng và răng hàm đã nhú lên. Đánh răng cho bé là cần thiết vì bé có thể bị sâu răng nếu không chăm sóc răng tốt.

Bé 1,5 tuổi: Thông qua việc theo dõi cách bố mẹ đánh răng, con cái của họ có thể học cách đánh răng. Khi bé thấy những hành động đó, chúng sẽ dễ dàng hình dung và thực hiện theo. Ban đầu, bé có thể không quen với việc đánh răng, nhưng về sau thì các con sẽ quen dần hơn.

Bé từ 4 đến 6 tuổi: Đây là thời điểm bé hầu như đã mọc răng đầy đủ. Và bé biết cách đánh răng đúng cách, bởi vì bố mẹ đã dạy trẻ ở độ tuổi sớm. Bé sẽ có hàm răng khỏe mạnh hơn nếu đánh răng thường xuyên.

Hướng dẫn đánh răng cho bé

3. Các bước đánh răng đúng cách cho trẻ mầm non

Để giúp bé đánh răng dễ dàng hơn, hãy tạo ra quy trình đánh răng đúng cách. Bố mẹ có thể tham khảo và áp dụng các phương pháp đánh răng đúng cách cho trẻ mầm non dưới đây:

 • Bước 1: Sau khi rửa sạch bàn chải, cho kem đánh răng lên đầu bàn chải.
 • Bước 2: Súc miệng trước bằng nước sạch.
 • Bước 3: Làm sạch mặt ngoài của răng bằng bàn chải. Chải đều tay từ hàm trên đến hàm dưới, hất hàm trên xuống và hất hàm dưới lên hoặc xoay bàn chải theo hình tròn.
 • Bước 4: Làm sạch mặt trong của hàm. Di chuyển bàn chải lên xuống hoặc xoay để chải tất cả các răng hàm trên và dưới. Chú ý đến các răng hàm bên trong. Đây là răng nhai chính nên sẽ bám vào nhiều thức ăn.
 • Bước 5: Làm sạch lưỡi bằng cách kéo nó từ trong ra ngoài.
 • Bước 6: Làm sạch miệng bằng nước sạch để loại bỏ kem đánh răng. Sau đó, rửa sạch bàn chải.

4. Những lưu ý cho trẻ mầm non khi vệ sinh răng miệng

Bố mẹ cũng nên xem xét những vấn đề sau đây nếu họ muốn con mình có hàm răng chắc khỏe:

 • Thời điểm phù hợp để trẻ đánh răng

Mẹ cần vệ sinh răng cho bé hàng ngày khi chúng mọc những chiếc răng sữa đầu tiên. Ở độ 3 tuổi, bé bắt đầu học cách đánh răng hàng ngày.

 • Lựa chọn bàn chải và kem đánh răng cho trẻ em

Lựa chọn loại bàn chải và kem đánh răng phù hợp cho trẻ nhỏ phụ thuộc vào độ tuổi của chúng. Bố mẹ nên chọn lông mềm, kích thước phù hợp và hình dáng thu hút trẻ. Để trẻ thích đánh răng hơn, hãy chọn kem đánh răng có mùi thơm và dễ đánh.

 • Tiếp tục đánh răng hai lần mỗi ngày.
 • Bàn chải đánh răng nên được thay mới mỗi ba tháng hoặc khi thấy nó bị xơ hoặc sờn.
 • Chỉ nên sử dụng chỉ nha khoa để lấy thức ăn mắc trong kẽ răng khi các bé được ba tuổi trở lên.
 • Bố mẹ cũng cần quan tâm đến chế độ ăn uống của trẻ.

Không cho trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt, đặc biệt là vào buổi tối, vì có thể làm hỏng men răng của các bé. Đừng để trẻ bị sâu răng, lệch hàm gây móm hoặc hô khi ngủ bằng cách ngậm bình sữa, ti giả hoặc mút tay.

Các bước cần thiết để chải răng cho trẻ mầm non được BIBO trình bày ở đây. Hy vọng bạn đã tìm thấy thông tin hữu ích trong bài viết này. Ba mẹ nên lưu ý: sức khỏe của trẻ sẽ bị ảnh hưởng bởi răng miệng của chúng.

>>> Xem thêm : Aerobic cho trẻ mầm non

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *